Tra cứu ngành nghề kinh doanh của công ty

[Hướng dẫn] Tra cứu ngành nghề kinh doanh của công ty đơn giản

5 (100%) 1 vote

Làm sao để tra cứu ngành nghề kinh doanh của công ty nhanh và đơn giản nhất? Và hồ sơ, thủ tục để đăng ký ngành nghề kinh doanh mới cho doanh nghiệp như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Tra cứu ngành nghề kinh doanh của công ty bằng mã số thuế

Theo quy định thì hiện nay trên giấy phép kinh doanh không thể hiện chi tiết ngành nghề kinh doanh bắt đầu từ 01/07/2015. Thông tin này sẽ được công bố tại Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp Quốc gia. Chính vì thế để tra cứu thông tin về ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp, bạn có thể sử dụng mã số thuế để tra nhanh trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp Quốc gia với 2 bước đơn giản dưới đây.

Bước 1:

Bạn vào trang web https://bocaodientu.dkkd.gov.vn/inf/default.aspx, nhập mã số thuế vào ô tìm kiếm như hình minh họa bên dưới.

Tra cứu ngành nghề kinh doanh của công ty

Bước 2:

Click vào công ty của bạn -> “Xem thêm” -> Bây giờ bạn có thể xem thông tin tất cả các ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Vậy chỉ với MST, bạn đã có thể biết được những ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp đã đăng ký. Vậy để đăng ký thêm ngành nghề kinh doanh bạn cần chuẩn bị gì? Hãy tìm hiểu trong nội dung tiếp theo.

Tra cứu ngành nghề kinh doanh của công ty

->>> Xem thêm: [Hướng dẫn] Thay đổi loại hình doanh nghiệp tại Việt Nam

Đăng ký thêm ngành nghề kinh doanh

Mã hóa ngành nghề kinh doanh

Từ ngày 20/08/2018, các doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg. Nếu các doanh nghiệp đã thành lập trước 20/08/2018 thì cần mã hóa các ngành nghề kinh doanh trước khi đăng ký mã hóa ngành nghề kinh doanh mới.

Vậy khi tra được các ngành nghề hiện tại doanh nghiệp đang kinh doanh, làm sao biết được ngành nghề chưa được mã hóa? Bạn có thể nhìn vào màu sắc để biết được, cụ thể là:

  • Ngành nghề bị bôi đỏ: là tên hoặc mã ngành đã được thay đổi.
  • Ngành nghề bị bôi xanh: có một số chi tiết nào đó đã được thay đổi so với quy định cũ.

Thủ tục đăng ký thêm ngành nghề kinh doanh

Hồ sơ để doanh nghiệp đăng ký thêm ngành nghề kinh doanh bao gồm:

  • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp theo Phụ lục II-1.
  • Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp về việc đăng ký thêm ngành nghề kinh doanh mới.
  • Bản sao Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký thuế, Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Lưu ý: Trong quyết định, biên bản họp cần phải ghi rõ nội dung được thay đổi.

Thủ tục đăng ký

Bạn nộp đầy đủ hồ sơ trực tiếp lên Phòng đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở chính của công ty. Nếu hồ sơ không hợp lệ, bạn sẽ nhận được thông báo sửa đổi, bổ sung trong thời hạn 03 ngày làm việc.

Nếu hồ sơ hợp lệ, Phòng ĐKKD sẽ cập nhật ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp lên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Đồng thời gửi cho doanh nghiệp Giấy xác nhận thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (theo nhu cầu).

Lưu ý: Khi có thay đổi doanh nghiệp bắt buộc phải thông báo. Nếu không sẽ bị phạt theo quy định.

Như vậy để tra cứu ngành nghề kinh doanh của công ty bạn chỉ cần sử dụng MST, trình tự thực hiện vô cùng đơn giản, việc đăng ký mới ngành nghề kinh doanh cũng không có gì khó khăn. Khi có phát sinh thêm ngành nghề kinh doanh, bạn hãy tiến hành tra cứu lại ngành nghề kinh doanh nghiệp tại của doanh nghiệp, sau đó tiến hành đăng ký ngành nghề mới đúng theo quy định nha.

Xem thêm:

[Doanh nghiệp] Hồ sơ năng lực công ty gồm những gì?

[Doanh nghiệp] Quy định về góp vốn điều lệ