Thay đổi loại hình doanh nghiệp

[Hướng dẫn] Thay đổi loại hình doanh nghiệp tại Việt Nam

5 (100%) 1 vote

Hiện nay tại Việt Nam, có nhiều loại hình doanh nghiệp, phổ biến nhất là doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH, công ty cổ phần,…Do nhu cầu phát triển, thu hẹp kinh doanh mà công ty có quyền thay đổi loại hình doanh nghiệp cho phù hợp.

Một số lư ý khi thay đổi loại hình doanh nghiệp

 • Nếu doanh nghiệp có ít hơn 3 thành viên thì tiến hành việc chuyển đổi công ty sẽ đồng thời với việc tuyển thành viên. Thành viên góp vốn có thể là góp thêm cổ phần hoặc mua lại 1 phần cổ phần từ cổ đông khác?
 • Nếu công ty là DNTN muốn chuyển đổi thành công ty cổ phần thì phải chuyển đổi sang công ty TNHH trước. Có nghĩa là thực hiện chuyển đổi DNTN sang công ty TNHH, sau đó chuyển từ công ty TNHH sang công ty cổ phần.
 • Công ty TNHH hay công ty cổ phần không thể chuyển đổi thành doanh nghiệp tư nhân.
 • Nếu doanh nghiệp bạn không đủ thành viên tối thiểu thì phải tiến hành chuyển đổi loại hình doanh nghiệp. Trong trường hợp không chuyển đổi thì bị buộc phải giải thể.

Để chuyển đổi từ công ty tư nhân sang công ty TNHH, chuyển đổi từ công ty TNHH sang công ty cổ phần và ngược lại thì bạn cần tiến hành thủ tục cần thiết như nội dung dưới đây.

Thay đổi loại hình doanh nghiệp
Thay đổi loại hình doanh nghiệp

->>> Xem thêm: [Hướng dẫn] Hồ sơ và thủ tục chuyển nhượng cổ phần cho doanh nghiệp

Thủ tục thay đổi loại hình doanh nghiệp

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

Để thay đổi loại hình doanh nghiệp, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ, hợp lệ gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Quyết định bằng văn bản, bản sao biên bản họp liên quan đến việc thay đổi loại hình doanh nghiệp của chủ sở hữu công ty, hội đồng thành viên hoặc đại hội đồng cổ đông.
 • Điều lệ công ty (công ty TNHH, công ty cổ phần); Danh sách thành viên (với công ty TNHH 2 thành viên trở lên và công ty cổ phần).
 • Bản sao giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy phép đầu tư
 • Giấy tờ của nhà đầu tư mới: Giấy CMND, hộ chiếu hoặc giấy tờ chứng minh tư cách pháp nhân khác. Trong các trường hợp đặc biệt:
 • Nhà đầu tư là pháp nhân: Bản sao quyết định thành lập, Giấy chứng nhận ĐKKD hoặc giấy tờ tương đương khác.
 • Nếu là nhà đầu tư nước ngoài: Tất cả những giấy tờ cá nhân điều phải được Hợp pháp hóa lãnh sự.

Ngoài những giấy tờ cần thiết kể trên, thì tùy trường hợp cụ thể mà còn kèm theo một số giấy tờ khác, cụ thể như sau:

 • Công ty TNHH một thành viên sang công ty TNHH 2 thành viên trở lên
 • Khi chủ sở hữu chuyển nhượng, tặng một phần quyền sở hữu công ty cho các nhân, tổ chức khác: Hợp đồng chuyển nhượng và giấy tờ chứng minh việc chuyển nhượng.
 • Khi huy động thêm vốn góp: quyết định của CSH về việc huy động vốn.
 • Công ty TNHH 2 thành viên trở lên sang công ty TNHH một thành viên: bạn chỉ cần cung cấp hợp đồng chuyển nhượng phần góp vốn và các giấy tờ chứng minh liên quan.
 • Khi chuyển nhượng công ty TNHH sang công ty cổ phần và trường hợp ngược lại: gồm hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp, giấy tờ chứng minh hoặc thỏa thuận góp vốn đầu tư.

Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, doanh nghiệp nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch đầu tư (tại thành phố mà DN đặt trụ sở chính).

*Lưu ý:

Doanh nghiệp cần chú ý giải quyết các vấn đề tài sản cố định, công nợ trước khi chuyển đổi mô hình doanh nghiệp.

Khi thay đổi loại hình doanh nghiệp, đồng nghĩa là bạn đã thay đổi tên công ty trong các hồ sơ, giấy tờ. Chính vì thế song song với thủ tục thay đổi loại hình doanh nghiệp, bạn phải thực hiện thay đổi con dấu công ty, thay đổi giấy phép kinh doanh, thay đổi hợp đồng, hóa đơn, chứng từ,…

Trước khi thay đổi loại hình doanh nghiệp, bạn cần tìm hiểu trước những điều kiện cần thiết cho loại hình doanh nghiệp mới. Trước khi chuyển đổi, công ty cần giải quyết tất cả các vấn đề tồn đọng hiện tại của doanh nghiệp để việc thay đổi loại hình được thuận tiện. Và công ty với loại hình doanh nghiệp mới sẽ hoạt động tốt hơn. Việc rà soát lại tất cả các chứng từ, hồ sơ để đảm bảo không còn sai sót cũng là một phần quan trọng, các bạn nên lưu ý.

Xem thêm: 

[Doanh nghiệp] Quyết định của Hội đồng thành viên

So sánh công ty tnhh 1 thành viên và công ty tnhh 2 thành viên trở lên