Quy định đặt tên công ty

[Tìm hiểu] Quy định đặt tên công ty mới nhất

5 (100%) 1 vote

Đặt tên doanh nghiệp là một trong những công việc quan trọng vì cái tên sẽ thể hiện sản phẩm, thương hiệu. Tuy nhiên bên cạnh lựa chọn tên hay, phù hợp với định hướng và sự phát triển của mình, doanh nghiệp cần đảm bảo tên doanh nghiệp được đặt phù hợp với quy định của nhà nước. Vậy quy định đặt tên công ty cụ thể như thế nào?

Quy định đặt tên công ty
Quy định đặt tên công ty

Quy tắc đặt tên công ty

Tên doanh nghiệp sẽ bao gồm hai yếu tố chính đó là loại hình doanh nghiệp và tên riêng doanh nghiệp lựa chọn.

– Thành tố thứ nhất: đầu tiên chính là loại hình doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

 • Khi công ty trách nhiệm hữu hạn: “công ty trách nhiệm hữu hạn”, “công ty TNHH”.
 • Với công ty cổ phần: “công ty cổ phần’, “công ty CP”.
 • Công ty hợp danh: “công ty hợp danh”, “công ty HD”.
 • Doanh nghiệp tư nhân: “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN”, “doanh nghiệp TN”.

– Thành tố thứ hai: tiếp theo loại hình doanh nghiệp là tên riêng. Với tên riêng thì doanh nghiệp chỉ cần đảm bảo nó nằm trong bảng chữ cái tiếng Việt mà không cần phải có nghĩa.

Và khi doanh nghiệp có tên tiếng nước ngoài, thì được quy định như thế nào?

*Quy định tên công ty bằng tiếng nước ngoài

 • Khi dịch tên doanh nghiệp sang tiếng nước ngoài thì tùy theo quyết định của công ty mà tên riêng có thể được giữ nguyên hoặc dịch tương ứng sang ngôn ngữ khác trong hệ chữ La-tinh. Và tất nhiên tên nước ngoài cũng không được trùng với tên doanh nghiệp khác.
 • Trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu, ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành hoặc tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp, tên tiếng anh sẽ được in và viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt.

*Lưu ý: Tên viết tắt của doanh nghiệp có thể bằng tiếng Việt hoặc tiếng nước ngoài và cũng không được trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp khác đã đăng ký.

Bên cạnh những quy định cơ bản trên, doanh nghiệp tuyệt đối không được vi phạm những điều cấm được quy định cụ thể trong nội dung tiếp theo.

->>> Xem thêm: [Tải] Mẫu thông báo thay đổi tên công ty mới nhất

Những điều cấm trong đặt tên doanh nghiệp

 • Không đặt tên trùng với tên doanh nghiệp khác đã đăng ký.
 • Tuyệt đối không dùng tên của các cơ quan – tổ chức nhà nước Việt Nam để làm một phần hoặc toàn bộ tên của doanh nghiệp. Chỉ có thể thực hiện nếu đã được sự đồng ý của cơ quan, tổ chức đó.
 • Các từ ngữ sử dụng đảm bảo không vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức người Việt Nam.
 • Không đặt tên gây nhằm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng ký. Cụ thể các trường hợp gây nhầm lẫn:
 • Khi tên tiếng Việt của doanh nghiệp bạn đọc giống với tên doanh nghiệp khác.
 • Tên viết tắt hoặc tên tiếng nước ngoài của bạn bị trùng với doanh nghiệp khác.
 • Khi tên doanh nghiệp của bạn chỉ thêm một con số tự nhiên, số thứ tự, chữ cái ngay sau tên doanh nghiệp đã đăng ký. Hoặ chỉ khác với tên của doanh nghiệp khác bởi các ký hiệu “&”, “.”, “+”, “-”, “_”. Ví dụ: Công ty TNHH Kế Toán Đông Nam Á 1.
 • Bạn thêm chữ “Tân” (đằng trước), chữ “mới” đằng sau tên doanh nghiệp đã đăng ký. Hoặc có thêm các chữ “miền Bắc”, “miền Nam”, “miền Trung”, “miền Tây”, “miền Đông” hoặc từ có ý nghĩa tương tự. Ví dụ: Công ty TNHH Kế Toán Đông Nam Á miền Nam.

Tra cứu tên doanh nghiệp đã đăng ký

Vậy sau khi tìm được tên doanh nghiệp phù hợp với doanh nghiệp, điều đầu tiên bạn cần xác định là xem tên này đã được đăng ký hay chưa. Để tra cứu rất đơn giản qua hai bước dưới đây:

Bước 1: Bạn truy cập vào trang web Cổng thông tin Quốc Gia về đăng ký doanh nghiệp tại đường link: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx

Quy định đặt tên công ty
Quy định đặt tên công ty

Bước 2: Tiếp theo tại thanh tìm kiếm, bạn chỉ cần gõ tên doanh nghiệp. Nếu tên đã được đăng ký thì sẽ hiện ra thông tin doanh nghiệp cụ thể.

Nếu bạn tìm kiếm tên không có thì hãy chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để đăng ký tên doanh nghiệp như bình thường.

Xem thêm:

[Hướng dẫn] Tra cứu ngành nghề kinh doanh của công ty đơn giản