Kế toán doanh nghiệp là gì

[Chia sẻ] Kế toán doanh nghiệp là gì?

5 (100%) 1 vote

Kế toán luôn là một ngành nghề thu hút hàng triệu sinh viên mỗi năm. Dù có nhiều khó khăn nhưng không thể phủ nhận đây là một ngành nghề quan trọng trong doanh nghiệp. Số liệu kế toán phản ánh toàn bộ khả năng, hoạt động và tiềm năng của đơn vị. Và trong đó kế toán doanh nghiệp là một nhánh được nhiều bạn quan tâm nhất. Vậy kế toán doanh nghiệp là gì và công việc cụ thể như thế nào?

">> Xem thêm: <a href=Hồ sơ năng lực công ty gồm những gì?

Có những loại kế toán nào?

Hiện nay, có rất nhiều loại kế toán. Tùy theo nhiệm vụ, hình thức, mục đích mà sẽ có cách phân loại khác nhau. Đặc biệt trong các doanh nghiệp, tập đoàn lớn thì sẽ phân chia rất cụ thể.

Những phân loại phổ biến mà bạn có thể tham khảo là:

Theo thành phần

 • Kế toán thanh toán: nhiệm vụ là quản lý các khoản thu, các khoản chi, hoạt động thu ngân và quản lí quỹ tiền mặt trong doanh nghiệp.
 • KT ngân hàng: đảm nhận công tác thu thập, xử lý và phân tích các nghiệp vụ kinh tế, tài chính và cung cấp các thông tin cần thiết cho các bộ phận để quản lý hoạt động tiền tệ ở ngân hàng.
 • Về Kế toán công nợ: giúp doanh nghiệp quản lý các thanh toán, quản lý công nợ của công ty với khách hàng (KH) hoặc nhà cung cấp.
 • Còn KT kho hàng (hàng hóa – giá thành): nhiệm vụ của kế toán kho hàng là quản lý, kiểm soát và báo cáo hàng tồn kho.
 • Kế toán tài sản cố định: sẽ là người mở quản lý tài sản cố định (TSCĐ) về ghi nhận giá trị ban đầu, giá trị sử dụng và giá trị còn lại vào sổ sách và báo cáo theo đúng chế độ và quy định hiện hành. Đồng thời kiểm soát những bộ phận khác sử dụng TSCĐ.
 • KT doanh thu: quản lý các nghiệp vụ liên quan doanh thu của doanh nghiệp. Chịu trách nhiệm kiểm soát, ghi nhận, lưu trữ và báo cáo toàn bộ doanh thu, các khoản giảm giá, khuyến mãi, … của doanh nghiệp.
 • Nhân viên Kế toán thuế: là nhân viên nắm vững quy định, luật thuế. Đảm nhận nhiệm vụ tính và nộp thuế theo đúng quy định.
 • Về nhân viên Kế toán chi phí: để kiểm soát tất cả chi phí phát sinh trong doanh nghiệp, bạn cần có kế toán chi phí. Nhân viên sẽ ghi nhận, tổng hợp và báo cáo các chi phí đã sử dụng.
 • Và cuối cùng là Kế toán tổng hợp: kiểm tra tất cả những số liệu phát sinh. Tổng hợp và lập báo cáo cần thiết cho doanh nghiệp.

Theo cách thức ghi chép

 • Kế toán đơn: bạn sẽ ghi nhận nghiệp vụ phát sinh trên từng tài khoản riêng biệt.
 • Kế toán kép: định khoản nghiệp vụ phát sinh theo các mối quan hệ giữa các tài khoản với nhau.

Chức năng cung cấp thông tin

Kế toán tài chính: Nhân viên kế toán tài chính thu thập, tổng hợp và báo cáo các tất cả các số liệu cho cổ đông, cơ quan thuế, cơ quan quản lý tài chính,… và đảm bảo đáp ứng đúng các quy định hiện hành của pháp luật.

Kế toán quản trị: Tuân thủ theo đúng quy định, yêu cầu của công ty ghi nhận, phân tích tình hình tài chính hiện tại và tương lai của doanh nghiệp. Để cung cấp thông tin cho ban giám đốc, chủ sở hữu, trưởng bộ phận, …

Kế toán tài chính và kế toán quản trị
Kế toán tài chính và kế toán quản trị

->>> Xem thêm: Hồ sơ năng lực công ty gồm những gì?

Tìm hiểu về kế toán doanh nghiệp

Nhiệm vụ của kế toán doanh nghiệp

Như đã đề cặp thì kế toán doanh nghiệp gồm kế toán thuế và kế toán nội bộ. Kế toán thuế sẽ là người ghi nhận, phản ánh các nghiệp vụ phát sinh. Và chịu trách nhiệm báo cáo theo đúng quy định hiện hành.

Còn kế toán nội bộ sẽ ghi nhận và phản ánh theo yêu cầu của doanh nghiệp, đồng thời thảo luận đề xuất việc quản lý, sử dụng nguồn vốn, tài sản của doanh nghiệp.

Vậy kế toán doanh nghiệp sẽ đảm nhận tất cả các công việc trên. Tùy theo loại hình, tính chất công việc, quy mô doanh nghiệp mà sẽ có sự phân công nhiệm  vụ kế toán khác nhau. Vậy đối tượng cung cấp thông tin của kế toán doanh nghiệp là ai?

Đối tượng của kế toán doanh nghiệp

Đối tượng làm việc của kế toán doanh nghiệp bao gồm tất cả những tài sản, nguồn vốn trong doanh nghiệp.

Theo luật quy định thì bao gồm:

 • Tài sản: TSCĐ, tài sản lưu động.
 • Nguồn vốn: nợ phải trả và nguồn vốn CSH.

Những yêu cầu của kế toán doanh nghiệp

Để hoàn thành công việc chính xác, minh bạch, đáp ứng đúng yêu cầu, kế toán doanh nghiệp cần:

Phản ánh đầy đủ, kịp thời, liên tục nghiệp vụ phát sinh.

Các con số, thông tin rõ ràng, chính xác và dễ hiểu. Và được phản ánh một cách trung thực, khách quan.

Chứng từ, thông tin, báo cáo được tổng hợp, phân loại và sắp xếp đúng trình tự, theo thời gian, theo đối tượng một cách khoa học, đầy đủ và có hệ thống.

Vậy chúng ta đã hiểu rõ kế toán doanh nghiệp là gì. Những quy định, yêu cầu và phân loại cụ thể theo những yếu tố khác nhau. Hi vọng đã phần nào giải đáp được thắc mắc của bạn. Việc lựa chọn nghề kế toán không những giúp bạn nhạy bén hơn với con số. Mà còn giúp bạn nhìn nhận, đánh giá doanh nghiệp hiện tại và tiềm năng phát triển thông qua bức tranh tài chính hiện tại chính xác hơn. Vì thế nếu bạn yêu con số, thích tính toán, phân tích thì kế toán là một ngành nghề lý tưởng.

Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Quy định về góp vốn điều lệ