Điều kiện kinh doanh bất động sản

[Chia sẻ] Điều kiện kinh doanh bất động sản

5 (100%) 1 vote

Điều kiện kinh doanh bất động sản là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây. Cũng như quy trình cơ bản để thành lập doanh nghiệp kinh doanh BĐS và những điều cần lưu ý khi đăng ký thêm ngành nghề kinh doanh là bất động sản cho doanh nghiệp.

Điều kiện kinh doanh bất động sản

Khi có ý định kinh doanh BĐS, bạn cần tìm hiểu rõ các điều kiện dưới đây:

 1. Phải thành lập doanh nghiệp và có vốn pháp định bằng hoặc lớn hơn 20 tỷ đồng.

Tuy nhiên đối tượng là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thực hiện chuyển nhượng, cho thuê bất động sản không thường xuyên với quy mô nhỏ không phải thành lập doanh nghiệp, chỉ cần kê khai thuế đầy đủ, các trường hợp cụ thể là:

 • Khi các đối tượng trên chuyển nhượng, cho thuê BĐS nhưng không phải do đầu tư dự án để kinh doanh. Hoặc tổng đầu tư của dự án BĐS dưới 20 tỷ đồng (lưu ý là không bao gồm tiền sử dụng đất).
 • Trường hợp chuyển nhượng BĐS là do phá sản, giải thể và chia tách.
 • Để thu hồi nợ các tổ chức tín dụng, chi nhánh NH nước ngoài, công ty quản lý tài sản (của AMC và VAMC) thế chấp các loại BĐS.
 • Các đối tượng này chuyển nhượng BĐS do tranh chấp, khiếu nại, tố cáo theo quyết định của tòa án.
 • Đối tượng được chuyển nhượng BĐS thuộc sở hữu nhà nước. Và tuân thủ quy định của pháp luật về quản lý tài sản công.
 1. Trong doanh nghiệp, người quản lý, điều hành phải có chứng chỉ hành nghề mô giới BĐS. Hoặc ít nhất phải có hai người có chứng chỉ hành nghề.

Doanh nghiệp không cần làm thủ tục để xác nhận về vốn pháp định. Nhưng phải chịu trách nhiệm  về tính trung thực, chính xác số vốn pháp định đã được khai báo. Vậy khi doanh nghiệp đã được hoạt động thì để đưa BĐS vào kinh doanh, bạn cần điều kiện gì?

Điều kiện kinh doanh bất động sản
Điều kiện kinh doanh bất động sản

->>> Xem thêm: [Hướng dẫn] Đăng ký bản quyền logo và đăng ký quyền tác giả

Điều kiện đưa BĐS vào kinh doanh

Trường hợp kinh doanh BĐS là nhà, công trình xây dựng

 • Có đăng ký quyền sở hữu nhà (nhà), giấy chứng nhận quyền sở hữu đất (với đối tượng là công trình xây dựng. Còn nếu nhà, công trình xây dựng nằm trong dự án kinh doanh BĐS thì chỉ cần quyền sử dụng đất.
 • Hiện không có tranh chấp BĐS trên. Và không bị kê biên để đảm bảo thi hành án.

BĐS là đất

Cũng phải đáp ứng các điều kiện như trên và còn trong thời hạn sử dụng đất.

Hiện nay, BĐS đang phát triển mạnh. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng không ngừng đầu tư vào nước ta. Vậy công ty nước ngoài có được phép kinhd doanh BĐS như những doanh nghiệp trong nước hay không?

Công ty vốn nước ngoài có được phép kinh doanh BĐS tại Việt Nam?

Theo Luật kinh doanh BĐS hiện nay thì không hạn chế đối tượng kinh doanh BĐS tại Việt Nam. Nên công ty vốn nước ngoài có thể kinh doanh BĐS nếu đáp ứng được các yêu cầu được quy định.

Tuy nhiên công ty nước ngoài không được kinh doanh dịch vụ định giá BĐS mà chỉ kinh doanh dịch vụ mô giới, sàn giao dịch, tư vấn và quản lý BĐS thôi.

Các bước thành lập doanh nghiệp kinh doanh BĐS

Ba bước cơ bản thành lập doanh nghiệp kinh doanh BĐS:

 • 1: Xin giấy phép đầu tư
 • 2: Đăng ký giấy phép đăng ký doanh nghiệp
 • 3: Hoàn thành các thủ tục sau khi nhận Giấy phép kinh doanh

*Lưu ý: trường hợp doanh nghiệp đã hoạt động và bổ sung thêm ngành nghề hoạt động là “Kinh doanh bất động sản” thì cần thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh.

 • Bổ sung vốn điều lệ để đáp ứng quy định vốn điều lệ phải trên 20 tỷ.
 • Bổ sung mã ngành trường hợp mã ngành của doanh nghiệp hiện chưa khớp với mã ngành kinh tế Việt Nam.
 • Tiến hành thủ tục để xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp nếu doanh nghiệp còn “Giấy chứng nhận mã số doanh nghiệp”.

Vậy để kinh doanh BĐS bạn cần thành lập doanh nghiệp với vốn pháp định là 20 tỷ đồng trở lên và phải có chứng chỉ hành nghề BĐS nha.

Xem thêm:

[Giải đáp] Hộ kinh doanh cá thể có được xuất hóa đơn GTGT không?