Hồ sơ chuyển nhượng cổ phần

[Hướng dẫn] Hồ sơ và thủ tục chuyển nhượng cổ phần cho doanh nghiệp

5 (100%) 1 vote

Khi chuyển nhượng cổ phần, bạn phải hoàn tất các thủ tục nội bộ, thủ tục với cơ quan nhà nước và nếu có phát sinh thuế TNCN thì phải đóng đầy đủ. Đồng thời trong một số trường hợp cần thay đổi giấy phép kinh doanh. Vậy chi tiết là như thế nào, hãy cùng ketoantot tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.

Thủ tục chuyển nhượng cổ phần

Bước 1: Hợp nội bộ thống nhất ý kiến

Để hoàn thành công tác chuyển nhượng cổ phần trong công ty. Đầu tiên các bên liên quan sẽ ký kết hợp đồng chuyển nhượng cổ phần. Sau khi hoàn thành các thủ tục thì lập biên bản xác nhận. Tiếp theo cần tổ chức họp Đại Hội cổ đông để thông qua quyết định chuyển nhượng CP. Cuối cùng căn cứ vào thông tin cổ đông, cổ phần mới nhất để chỉnh sửa và bổ sung vào Sổ đăng ký cổ đông của công ty.

Sau khi hoàn tất việc chuyển nhượng CP trong công ty. Bạn tiến hành đăng ký thay đổi với cơ quan nhà nước theo 3 bước.

Lưu ý:

Doanh nghiệp chỉ thông báo thay đổi nội dung ĐKKD nếu việc chuyển nhượng cổ phần làm tăng vốn điều lệ hoặc thay đổi cổ đông sáng lập công ty. Vì hiện tại, cơ quan ĐKKD chỉ quản lý cổ đông sáng lập công ty CP mà thôi.

Còn nếu chuyển nhượng cổ phần giữa các cổ đông phổ thông thì chỉ cần thay đổi các thông tin trong hồ sơ nội bộ và lưu trữ theo đúng quy định.

Bước 2: Nộp hồ sơ cho Sở kế hoạch và đầu tư

Doanh nghiệp nộp bộ hồ sơ đầy đủ tại Sở kế hoạch và đầu tư trong vòng 10 ngày sau khi hợp đồng chuyển nhượng cổ phần có hiệu lực. Trong 3 ngày làm việc tiếp theo, phòng ĐKKD sẽ xác nhận việc thay đổi thông tin như trong hồ sơ. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì DN sẽ nhận được thông báo nội dung cần sửa đổi và bổ sung.

Bước 3: Công bố thông tin thay đổi đăng ký doanh nghiệp

Không riêng trường hợp chuyển nhượng cổ phần, mà bất cứ trường hợp nào khi thay đổi thông tin đăng ký DN thì công ty cần tiến hành công bố thông tin trên Cổng thông tin quốc gia. Nếu doanh nghiệp không công bố bố đúng hạn sẽ bị phạt từ 1,000,000 – 2,000,000.

Vì thế sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký DN mới, bạn cần tiến hành thủ tục để công bố thông tin tại Sở kế hoạch đầu tư.

Doanh nghiệp sau khi đã hoàn tất bước nộp hồ sơ và công bố thông tin thì sẽ nhận được: Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung ĐKDN; Biên lai công bố và giấy biên nhận công bố thông tin; Và các Hồ sơ nội bộ về việc chuyển nhượng CP.

Bước 4: Sau khi chuyển nhượng

Kê khai và nộp thuế Thu nhập cá nhân do chuyển nhượng cổ phần.

->>> Tham khảo: Thuế chuyển nhượng cổ phần trong công ty cổ phần

Các bước để đăng ký thông tin chuyển nhượng cổ phần với cơ quan nhà nước cũng không khá phức tạp. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý phần chuẩn bị hồ sơ để tránh trường hợp mất thời gian khi làm việc với cơ quan chuyên trách. Hồ sơ sẽ bao gồm những gì? Bạn có thể tìm hiểu trong nội dung tiếp theo.

Hồ sơ chuyển nhượng cổ phần
Hồ sơ chuyển nhượng cổ phần

Hồ sơ chuyển nhượng cổ phần

  • Sau khi đã hợp để thống nhất ý kiến nội bộ, doanh nghiệp tiến hành chuẩn bị hồ sơ dưới đây để làm việc với cơ quan nhà nước.
  • Thông báo thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp;
  • Biên bản họp đại hội đồng cổ đông; Quyết định của đại hội đồng cổ đông;
  • Thông báo lập sổ đăng ký cổ đông; Danh sách cổ đông sáng lập sau thay đổi;
  • HĐ chuyển nhượng, Biên bản thanh lý hoặc giấy tờ khác có giá trị chứng minh việc chuyển nhượng hoàn tất;
  • Quyết định góp vốn của tổ chức nhận chuyển nhượng;
  • Giấy CMND/Hộ chiếu với của người nhận chuyển nhượng trong trường hợp là cá nhân. Nếu là tổ chức nhận chuyển nhượng thì cần Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Lưu ý: Nếu người đi nộp hồ sơ cần có Giấy CMND/Hộ chiếu chứng thực và có giấy ủy quyền nếu đi nộp hồ sơ thay hoặc nhân viên đi nộp cho tổ chức.

Một số điểm cần lưu ý

Người nhận chuyển nhượng cổ phần chính thức trở thành người sở hữu cổ phần khi: thông tin của người đó được đăng ký vào Sổ đăng ký cổ đông.

Người mua cổ phần trở thành cổ đông chính thức khi: thông tin của người đó được ghi nhận đầy đủ vào Sổ đăng ký cổ đông và tiền mua cổ phần đã được thanh toán.

Sau khi chuyển nhượng cổ phần, nếu số cổ đông không đủ số lượng cổ đông sáng lập theo đúng quy định thì cần chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.

Hồ sơ và thủ tục chuyển nhượng cổ phần cho doanh nghiệp cũng không quá phức tạp đúng không các bạn. Hi vọng bài viết đã chia sẻ những thông tin hữu ích cho bạn!