mau-to-khai-thue-thu-nhap-ca-nhan-moi-nhat

Mẫu tờ khai thuế thu nhập cá nhân mới nhất dành cho doanh nghiệp

Rate this post

Trong bài viết này, ngoài việc cung cấp cho bạn mẫu tờ khai thuế thu nhập cá nhân mới nhất ra thì mình cũng muốn cung cấp cho bạn nhiều thông tin nữa. Ví dụ như là phụ cấp xăng xe thì có tính thuế TNCN không, phần mềm quyết toán thuế TNCN hay những vấn đề xung quanh việc khấu trừ thuế TNCN. Thì nói tóm lại mình sẽ cố gắng giới thiệu nhiều nhất có thể về vấn đề thuế TNCN này. Bạn có thể tùy ý tham khảo nhé!

mau-to-khai-thue-thu-nhap-ca-nhan-moi-nhat
Mẫu tờ khai thuế thu nhập cá nhân mới nhất

1/ Mẫu tờ khai thuế thu nhập cá nhân mới nhất

Về mẫu tờ khai thuế TNCN mới nhất, thì mình đã đính kém trong này rồi. Các bạn nhấn “TẢI VỀ” để tải file về mà sử dụng nhé! Nếu các bạn tham khảo nhiều trang khác thì lưu ý có nhiều trang cho tải mẫu 02/KK-TNCN nhưng mẫu đó hết hiệu lực rồi. Mẫu mới nhất là mẫu 05/KK-TNCN bạn nhé! Lưu ý điều này nhé!

Nếu như bạn muốn thực hiện khai báo thuế thu nhập cá nhân bằng tay thì bạn tải mẫu này về và thực hiện điền vào đó. Nhưng nếu bạn không thực hiện bằng tay mà thực hiện bằng phần mềm thì lát nữa mình sẽ hướng dẫn bạn sử dụng phần mềm khi thực hiện quyết toán thuế TNCN luôn nhé! Còn hiện tại bạn có thể tải mẫu về và sử dụng!

Khi xem mẫu ở cái phần cuối cùng có các loại khấu trừ thuế. Nếu như bạn không biết phải làm như thế nào cho phần này thì tham khảo tiếp các hướng dẫn sau để thực hiện khấu trừ thuế nhé!

2/ Khấu trừ thuế là gì?

Công việc khấu trừ thuế này thường là khấu trừ thuế GTGT. Vì không để bị trùng lặp thuế phải nộp nên pháp luật đã quy định ra việc khấu trừ thuế này. Trong trường hợp này, mình muốn nói đến khấu trừ thuế TNCN là gì? Về cơ bản mà nói, khấu trừ thuế TNCN là số thuế TNCN của cá nhân mà công ty bạn trừ đi trước khi trả lương cho cá nhân đó. Về cơ bản thì nó mang ý nghĩa như vậy nhé!

3/ Những quy định về cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN

  • Những quy định về cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN được ghi rất rõ ở Thông tư 111/2013/TT-BTC. Ở đây mình xin tóm tắt lại cho bạn khoản 2 của Điều 25 ở Thông tư này để bạn nắm rõ hơn về việc sử dụng chứng từ khấu trừ này nhé!
  • Cá nhân hay tổ chức trả các khoản thu nhập đã được khấu trừ. Trong trường hợp cá nhân ủy quyền làm quyết toán thuế thì không được cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN.

Trường hợp được cấp chứng từ khấu trừ thuế

  • Cá nhân không ký hợp đồng hoặc lao động dưới 3 tháng thì cá nhân có quyền yêu cầu tổ chức/ cá nhân trả thu nhập cấp chứng từ khấu trừ cho mỗi lần khấu trừ thuế.
  • Cá nhân ký hợp đồng trên 3 tháng thì cá nhân/ tổ chức chi trả chỉ cấp một chứng từ khấu trừ thuế trong kỳ tính thuế.

4/ Thủ tục mua chứng từ khấu trừ thuế TNCN

a/ Hồ sơ cần chuẩn bị để mua chứng từ khấu trừ thuế TNCN

– Đơn đề nghị cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN mẫu 07/CTKT-TNCN (01 bản)[Tải về]

– Giấy phép đăng ký kinh doanh của Doanh nghiệp (01 bản photo công chứng).

– Giấy giới thiệu của Doanh nghiệp (01 bản).

– Bản photo Chứng minh thư nhân dân của người đứng tên trên giấy giới thiệu, kèm theo Chứng minh nhân dân bản gốc để đối chiếu.

b/ Nơi nộp hồ sơ

– Phòng ấn chỉ Chi cục thuế quản lý DN.

Lưu ý:

Sau khi hoàn thành thủ tục, cơ quan thuế sẽ cấp cho bạn 1 quyển chứng từ khấu trừ thuế TNCN. Một cuốn như vậy có 50 số và mỗi số có 2 liên. Một là báo soát và lưu, hai là để giao cho người nộp thuế. Các bạn lưu ý điều này nhé!

5/ Cách ghi chứng từ khấu trừ thuế TNCN

Cái chứng từ này cũng dể viết như bao chứng từ khác thôi nên mình chỉ hướng dẫn bạn ở những lưu ý khi viết thôi nhé!

mau-to-khai-thue-thu-nhap-ca-nhan-moi-nhat

Ví dụ như ở phần THÔNG TIN TỔ CHỨC, CÁ NHÂN TRẢ THU NHẬP thì mục [01] tên tổ chức cá nhân trả thu nhập bạn phải viết hoa các chữ cái. Tương tự như vậy, bên THÔNG TIN NGƯỜI NỘP THUẾ bạn cũng viết hoa ở mục [05] họ và tên người nộp thuế nhé! Phần quan trọng nhất là phần này. Mình sẽ hướng dẫn chi tiết ở phần này!

Hướng dẫn chi tiết

Phần cần lưu ý nhất chính là phần 3 nên mình sẽ trích dẫn từng mục để bạn làm theo nhé!

[14] Khoản thu nhập: Ghi lại khoản thu nhập mà cá nhân nhận được. Hãy ghi thật chính xác bạn nhé!

[15] Thời điểm trả thu nhập: Ghi lại thời điểm tổ chức/cá nhân chi trả thu nhập theo năm dương lịch. Nếu trả trong khoảng thời gian dài phải ghi rõ từ ngày tháng năm nào đến ngày tháng năm nào nhé!

Ví dụ minh họa

Công ty kế toán Đông Nam Á trả lương cho cá nhân tên Ngọc từ tháng 6 đến tháng 9 năm 2018 thì ghi là 6,7,8,9 năm 2018.

[16] Tổng thu nhập chịu thuế đã trả: Ghi tổng số thu nhập (ở đây chưa trừ các khoản giảm trừ nhé bạn)chịu thuế đã chi trả cho cá nhân đó.

Thu nhập chịu thuế = Tổng thu nhập – Các khoản được miễn thuế (khoản miễn thuế với khoản giảm trừ khác nhau hoàn toàn nên bạn đừng nhầm lẫn nhé)

[17] Số thuế TNCN đã khấu trừ: Là số tiền thuế TNCN mà DN đã khấu trừ của cá nhân đó (là số tiền thuế đã khấu trừ theo biểu lũy tiến hoặc tỷ lệ 10%.)

[18] Số thu nhập cá nhân còn được nhận [18]= [(16)-(17)]: Là số tiền cuối cùng cá nhân đó nhận được.

Như vậy là bạn có thể điền xong mẫu rồi đó! Tiện đây tăng doanh nghiệp bạn bảng kê chứng từ khấu trừ thuế TNCN luôn để khỏi mắc công kiếm!

6/ Bảng kê chứng từ khấu trừ thuế TNCN

Để tiện cho doanh nghiệp bạn theo dõi thì mình gửi bạn mẫu CTT25/AC để bạn tiện theo dõi chứng từ khấu trừ thuế nhé! Chi tiết hướng dẫn cũng như tải về, bạn hãy tham khảo bài viết “Báo cáo tình hình sử dụng chứng từ khấu trừ thuế TNCN”  để xem cách điền và tải mẫu về nhé!

Sau khi giải quyết xong các vấn đề về khấu trừ thuế thì mình bàn luôn tới vấn đề cuối cùng là quyết toán thuế TNCN như thế nào nhé! Đây là phần khá vất vả nên khi tham khảo các bạn chú ý xem kỹ nhé. Vì qua đợt rồi nên mình cũng không có hình hướng dẫn cụ thể nhưng sau này mình sẽ làm 1 video để giới thiệu lại cho các bạn kỹ hơn. Còn giờ thì chỉ hướng dẫn bằng chữ thôi nha! Mong bạn thông cảm!!!

7/ Quyết toán thuế TNCN online

Tiếp theo mình sẽ hướng dẫn cách quyết toán thuế TNCN online. Để làm được phần này, điều đầu tiên các bạn cần có chính là phải tải phần mềm HTKK về. Đây cũng là phần mềm mà mình có nói ở đầu bài viết về cách lập tờ khai thuế TNCN. Thì làm tờ khai thuế mình cũng làm ở phần mềm này nhưng chỉ khác là ở phần chọn mục thôi!

Với phương pháp làm online này cũng như với link phần mềm mình để ở dưới, bạn hoàn toàn có thể thực hiện quyết toán thuế ở bất kì năm nào dù là bây giờ hay trong tương lai. Vì phần mềm chính phủ cập nhật nên bạn không cần lo về việc bị sai mẫu làm quyết toán thuế nhé!

a/ Tải phần mềm quyết toán thuế TNCN mới nhất

Để tải phần mềm HKTT mới nhất bạn có thể nhấp vào đây để tải! Ở đây là trang của chính phủ và nó cập nhật thường xuyên các phiên bản HTKK luôn. Bạn vào đây và tải phiên bản mới nhất về cũng như những hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng về để tham khảo luôn nhé!

b/ Hướng dẫn các bước quyết toán thuế TNCN online

————————–

Bước 1: Chạy phần mềm HTKK

Chọn “Quyết toán thuế thu nhập cá nhân” -> Chọn “Tờ khai 05/QTT-TNCN” -> Chọn “Kỳ tính thuế”. Lúc này, phần mềm sẽ hiện ra một bảng quyết toán thuế để chúng ta có thể thực hiện.

Lưu ý: Nếu doanh nghiệp bạn mới thành lập và thành lập không phải từ ngày 01/01 thì khi chọn đến phần “Kỳ tính thuế” thì mình chọn từ tháng mấy. Sau đó khi hiện bảng, mình sẽ chọn vào ô “Quyết toán thuế không tròn năm” thì bảng quyết toán của mình mới thực sự hợp lí.

Bước 2: Lập tờ khai quyết toán thuế TNCN

Để không bị lỗi font chữ cũng như nếu phát sinh vấn đề cũng không bị mất dữ liệu, bạn có thể làm trên Excel mẫu 05/QTT-TNCN rồi sau đó upload file lên HTKK. Nhiệm vụ của bạn là nhập các phụ lục 05-1/BK-QTT-TNCN, PL 05-2/BK-QTT-TNCN và PL 05-3/BK-QTT-TNCN. Sau đó, phần mềm HTKK sẽ tự động cập nhật vào bảng khai cho bạn.

Lập phụ lục 05-1/BK-QTT_TNCN

Nếu người lao động ký hợp đồng trên 3 tháng thì kê vào mục này nhé!

Chỉ tiêu [07],[08] và [09]: Nhập theo từng cá nhân riêng biệt. Nếu nhập MST ở [08] thì không cần nhập căn cước công dân/CMND hay hộ chiếu ở phần [09].

Thêm dòng bấm F5. Xóa dòng bấm F6.

[10]: Cá nhân nếu ủy quyền cho doanh nghiệp đang làm quyết toán thay thì tick vào ô này. Bạn có thể thêm công văn CV-801-TCT-TNCN  cụ thể để biết nhé!

Phần Thu nhập chịu thuế
[11] Tổng số: Là tổng số tiền thu nhập chịu thuế. Các khoản này là tiền lương, tiền công nhận làm việc tại khu kinh tế và khu được miễn giảm thuế. Tổng số trong ô này không được giảm trừ hay miễn thuế nên có bao nhiêu thì ghi vào bấy nhiêu bạn nhé!

Thu nhập chịu thuế         =            Tổng thu nhập   –            Các khoản được miễn thuế

[12] Làm việc trong KKT: Ô này bạn điền khoản thu nhập chịu thuế chi trả cho cá nhan làm việc trong khu kinh tế.

[13] Theo hiệp định: Là các khoản thu nhập chịu thuế làm căn cứ xét miễn, giảm thuế theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần.

Phần Các khoản giảm trừ

Để hiểu rõ về các khoản giảm trừ này, bạn có thể tham khảo bài viết “Các khoản giảm trừ thuế TNCN” để nắm rõ về các khoản này nhé. Mình chỉ hướng dẫn cách tính ở phần này thôi. Còn các khoản này như thế nào thì bạn vui lòng xem qua bài viết trên nhé!

[15] Tổng số tiền giảm trừ gia cảnh

+ Giảm trừ cho bản thân = 09 triệu đồng/tháng  x Tổng số tháng đã tính giảm trừ trong năm.

+ Giảm trừ cho người phụ thuộc =  3,6 triệu đồng/người x Tổng số tháng đã tính giảm trừ cho người phụ thuộc trong năm.

[16] Từ thiện, nhân đạo, khuyến học

[17] Bảo hiểm được trừ:  Đây là 3 loại bảo hiểm được trừ theo % gồm BHXH: 8%,  BHYT: 1,5%,  BHTN: 1%.

[18] Quỹ hưu trí tự nguyện được trừ

[19] Thu nhập tính thuế: Nhập đủ các phần trên thì phần mềm HTKK tự động cập nhật nhé!

[20] Số thuế TNCN đã khấu trừ: Là tổng số thuế TNCN đã khấu trừ của cá nhân cư trú có hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên.

[21] Số thuế TNCN được giảm do làm việc trong khu kinh tế: Số thuế được giảm bằng 50% số thuế phải nộp của thu nhập chịu thuế cá nhân nhận được do làm việc trong khu kinh tế.

[22] Tổng số thuế phải nộp: Chỉ tiêu [22] = ([19] x Thuế suất biểu thuế lũy tiến) – [20].

[23] Số thuế đã nộp thừa: Nếu xuất hiện chỉ tiêu này thì có thể xảy ra trường hợp hoàn thuế hoặc chuyển kỳ sau.

[24] Số thuế còn phải nộp: Nếu xuất hiện chỉ tiêu này thì tổ chức, doanh nghiệp phải đi nộp thêm tiền thuế.

 Lập phụ lục 05-2/BK-QTT-TNCN

Dành cho cá nhân không cư trú, cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng.

[07], [08], [09] như phần trên nhé!

[10] dành cho cá nhân không cư trú tick vào.

[11], [12], [13], [14], [15], [16], [17] tương tự như phần trên.

Lập phụ lục 05-3/BK-QTT-TNCN

Nếu doanh nghiệp kê khai đủ 100% người phụ thuộc đã giảm trừ trong năm trước thì ghi vào bảng này.

Những người phụ thuộc đã được cấp MST thì không phải khai đủ các thông tin định danh. Chỉ khai thông tin ở các ô [06], [07], [08], [09], [10], [11], [14], [21], [22] là đã đủ rồi!

Bước 3: Hoàn thành

Liệt kê xong 3 phần phụ lục thì bấm vào nút “Ghi”. Sau đó kiểm tra lại các số liệu.

– Nếu xuất hiện chỉ tiêu [45] thì tổ chức, doanh nghiệp phải nộp thêm tiền thuếTNCN.

– Nếu xuất hiện chỉ tiêu [46] thì tổ chức, doanh nghiệp theo dõi bù trừ kỳ sau hoặc làm thủ tục hoàn thuế TNCN.

Bước 4: Kết xuất dữ liệu ra file

Sau khi thực hiện xong, bạn hãy kết xuất ra file dữ liệu nhé!

Bước 5: Gửi file kết xuất vừa nãy đến cơ quan thuế

Bạn tuy cập vào trang http://thuedientu.gdt.gov.vn. Click vào phần “Cá nhân”. Đăng nhập sau đó tải tờ khai lên cho cơ quan thuế.

Bước 7: Theo dõi kết quả gửi file

Sau khi gửi hồ sơ xong, bạn có thể truy cập vào website http://thuedientu.gdt.gov.vn, chọn “Cá nhân”. Ở đây, bạn có thể theo dõi kết quả gửi tệp dữ liệu.

Bước 8: Điều chỉnh số liệu quyết toán

Nếu có sai xót trong quá trình điều chỉnh hoặc nếu nhận được thông báo từ cơ quan thế về việc kết xuất lại dữ liệu thì bạn cứ thực hiện như  từ bước  1 đến bước 6.

c/ Thời hạn nộp tờ khai quyết toán thuế TNCN năm 2019

– Thời hạn nộp tờ khai cũng là thời hạn nộp tiền thuế. Chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch. (tức là ngày 30/3/2019)

8/ Các câu hỏi thường gặp về quyết toán thuế

Có nhiều câu hỏi đặt ra cho mình kiểu như phụ cấp xăng xe có tính thuế tncn không? Không phát sinh thuế tncn có phải nộp tờ khai không? Hay nhiều bạn kế toán hỏi mình về hạch toán thuế thu nhập cá nhân như thế nào? Mình sẽ giải đáp từng câu nhé!

a/ Phụ cấp xăng xe có tính thuế TNCN không?

Theo Khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định các khoản thu nhập chịu thuế TNCN không hề có nói đến vấn đề nào liên quan đến phụ cấp xăng xe cả. Hơn nữa, trong Thông tư có ghi rõ, các khoản lợi ích bằng tiền hoặc không bằng tiền ngoài tiền lương, tiền công do doanh nghiệp trả mà người lao động được hưởng dưới mọi hình thức thì đều phải chịu thuế TNCN.

Như vậy, phụ cấp xăng xe có tính thuế TNCN bạn nhé!

Trong trường hợp tiền xăng xe này dùng để đi công tác thì nó được tính vào công tác phí thì được miễn thuế TNCN.

b/ Không phát sinh thuế TNCN có phải nộp tờ khai?

Theo mục a.1 Điều 16 Thông tư 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 đã nói rất rõ ràng. Trường hợp trong tháng hoặc quý, tổ chức, cá nhân trả thu nhập không phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân thì không phải khai thuế.

Có nghĩa là: Không phát sinh khấu trừ thuế TNCN (Tức là không có nhân viên nào phải nôp thuế -> Không khấu trừ thuế TNCN của ai) -> Thì không phải kê khai hàng tháng hoặc quý.

Như vậy, không phát sinh thuế TNCN thì không phải nộp tờ khai!

Nhưng, dù có phát sinh hay không phát sinh khấu trừ thuế TNCN thì cuối năm doanh nghiệp vẫn phải khai quyết toán thuế TNCN.

Trên đây là tất cả những thông tin về vấn đề thuế thu nhập cá nhân. Chắc chắn rằng sẽ có nhiều thiếu sót trong vấn đề này nên bạn đọc tham khảo thấy sai thì hướng dẫn lại cho mình nhé! Chúc các bạn thành công!