Điều chỉnh hóa đơn theo thông tư 26

[Doanh nghiệp] Lập biên bản điều chỉnh hóa đơn theo thông tư 26

5 (100%) 1 vote

Lập hóa đơn sai địa chỉ, tên công ty, mã số thuế, hàng hóa, số lượng,… là vấn đề phổ biến ở hầu hết các doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc xử lý các hóa đơn lập sai vẫn còn là vấn đề đáng lo ngại của nhiều kế toán. Vậy làm thế nào để lập biên bản điều chỉnh hóa đơn theo thông tư 26 một cách chính xác nhất?

Đầu tiên để có thể lập được một biên bản điều chỉnh hóa đơn đúng quy chuẩn thì chúng ta cần nắm bắt rõ được các quy định của việc lập hóa đơn GTGT.

Điều chỉnh hóa đơn theo thông tư 26
Điều chỉnh hóa đơn theo thông tư 26

Quy định lập hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT)

Mọi giao dịch hàng hóa của doanh nghiệp đều phải lập hóa đơn GTGT. Trừ hàng hóa được luân chuyển nội bộ và tiêu dùng cho sản xuất. Các quy định khi lập hóa đơn như sau:

  • Nội dung nghiệp vụ phát sinh phải chính xác.
  • Không được tẩy xóa hay sửa chữa trực tiếp trên hóa đơn.
  • Mực ghi trên hóa đơn mà đồng nhất.
  • Chữ viết không ngắt khoảng, không được viết đè.
  • Phải gạch chéo phần còn trống nếu có đối với hóa đơn viết tay.

Ngoài ra, dưới đây là một số trường hợp hóa đơn cần phải xử lý do viết sai

Trường hợp xử lý hóa đơn sai theo thông tư 26

Nội dung hóa đơn nếu lập sai, người lập không được phép chỉnh sửa hoặc xóa trực tiếp lên hóa đơn. Vì vậy, cần phải có những các xử lý đối với hóa đơn lập sai. Dưới đây là một số trường hợp xử lý cần lập biên bản điều chỉnh hóa đơn theo thông tư 26:

Hóa đơn chưa được xuất đi, giao cho khách hàng

Nếu hóa đơn được lập vẫn chưa xé cuống hoặc đã xé nhưng vẫn chưa gửi cho khách hàng. Người lập cần gạch chéo liên hóa đơn đó và lưu trữ lại công ty.

Tiến hành lập hóa đơn mới chính xác và giao cho khách hàng.

Hóa đơn đã giao cho khách hàng nhưng chưa khai báo thuế

Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho khách hàng nhưng chưa giao hàng hóa và kê khai thuế. Người lập hóa đơn cần phải thỏa thuận với bên mua và tiến hành lập biên bản thu hồi hóa đơn theo thông tư 26.

Sau khi thu hồi hóa đơn, người bán cần gạch chéo liên đó, lưu trữ lại và lập hóa đơn mới như bình thường.

Hóa đơn đã giao cho khách hàng và khai báo thuế

Các trường hợp đã giao hóa đơn, đã giao hàng hóa, dịch vụ và kê khai thuế với cơ quan nhà nước. Người bán cần phải lập các biên bản điều chỉnh hóa đơn theo thông tư 26. Biên bản điều chỉnh phải có sự xác nhận của 2 bên mua và bán.

Trường hợp này được chia làm 2 cách xử lý như sau:

Hóa đơn được lập sai địa chỉ

Nếu hóa đơn được lập chỉ sai về nội dung địa chỉ. Người bán chỉ cần lập biên bản điều chỉnh hóa đơn và ghi lại địa chỉ, không cần phải lập hóa đơn điều chỉnh.

Hóa đơn được lập sai các nội dung khác (trừ địa chỉ)

Đối với trường hợp các nội dung khác (trừ địa chỉ) bị sai. Người lập hóa đơn phải lập biên bản điều chỉnh hóa đơn cùng với hóa đơn điều chỉnh.

Tải mẫu hóa đơn điều chỉnh

Hóa đơn điều chỉnh các nội dung sai sót về doanh thu, số lượng, sự tăng giảm thuế GTGT, MST,… Nội dung hóa đơn phải ghi rõ ràng sự điều chỉnh theo đúng quy định của pháp luật.

->>> Bạn có thể download mẫu: Tại đây!

Bài viết trên là các trường hợp lập biên bản điều chỉnh hóa đơn theo thông tư 26. Tùy vào đặc điểm, nội dung của nghiệp vụ mà sẽ có những cách giải quyết vấn đề khác nhau. Vì vậy, nếu gặp những vấn đề quá khó khăn, bạn nên tham khảo một số ý kiến tư vấn của các cơ quan pháp luật.

>> Xem thêm: [Chia sẻ] Mẫu giấy ủy quyền công ty (mới nhất) dành cho doanh nghiệp